Linux

Linux là tên gọi của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành. Nó có lẽ là một ví dụ nổi tiếng nhất của phần mềm tự do và của việc phát triển mã nguồn mở.

Phiên bản Linux đầu tiên do Linus Torvalds viết vào năm 1991, lúc ông còn là một sinh viên của Đại học Helsinki tại Phần Lan. Ông làm việc một cách hăng say trong vòng 3 năm liên tục và cho ra đời phiên bản Linux 1.0 vào năm 1994. Bộ phận chủ yếu này được phát triển và tung ra trên thị trường dưới bản quyền GNU General Public License. Do đó mà bất cứ ai cũng có thể tải và xem mã nguồn của Linux.

Lợi thếcủa Linux là nền tảng mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí. Không giống như hệ điều hành Windows, nếu muốn sử dụng hệ điều hành bản quyền thì bạn phải chi trả cho Microsoft một khoảng tiền không nhỏ. Khi sử dụng Linux bạn sẽ thoải mái tận hưởng những tính năng đầy đủ nhất cùng bộ ứng dụng văn phòng hoàn toàn miễn phí. Linux cũng có khả năng bảo mật, hạn chế sự tấn công của các mã độc và virus. Bởi lẽ những thành phần gây hại này không thể hoạt động được trên nền tảng của Linux. Vì vậy bạn chỉ cần thao tác đơn giản là xóa khi thấy chúng xuất hiện. Ngược lại với Windows bạn phải đau đầu, khó khăn để tiêu diệt, ngăn chặn những con virus không mời mà đến đó.

Một trong những distro phổ biến của Linux là Ubuntu, được xây dựng để hướng tới người mới bắt đầu làm quen với Linux. Vì vậy mọi thứ sẽ được đơn giản hóa, bạn sẽ không cần phải lo lắng vì không biết các dòng lệnh, Ubuntu không yêu cầu bạn phải biết, nhưng nó sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn có thể kiểm soát chiếc máy tính của mình qua Terminal.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *